Hướng dẫn sử dụng máy mài đá đúng cách

Sử dụng máy mài đá rất nguy hiểm, rất dễ xảy ra tai nạn nếu người dùng thực hiện không đúng cách. Để đảm rằng an toàn trong quá trình thực hiện, chúng tôi sẽ hướng dẫn sử dụng máy mài đá an toàn tới bạn trong bài viết này!

Cách sử dụng máy mài đá an toàn đúng cách

Để sử dụng máy mài đá an toàn, trước hết bạn cần biết cách lắp đặt và chọn đường kính giữa 2 mặt đá sao cho phù hợp.

  • Thực hiện lắp đá mài theo đúng chiều đá. Đá và trục phải cùng kích thước và khớp nhau. Dùng chìa khóa chuyên dụng để siết chặt đá vào vai trục. Đây là một trong những bước quan trọng. Nếu đá mài và trục không ăn khớp thì sẽ dẫn đến việc đá bị rung mạnh hoặc văng, ảnh hưởng tới công việc cũng như gây nguy hiểm trong quá trình thực hiện.
  • Chú ý vị trí đá mài  khớp đồng tâm với lỗ đặt đá . Mặt sau của đá phải sát với vòng đệm của vai trục. Mặt trước của đá có vòng đệm và phải được siết chặt ốc.
  • Khi chênh lệch đường kính giữa 2 đá là trên 40% hoặc chỉ có một đá thì mọi người tuyệt đối không nên sử dụng máy để đảm bảo an toàn.
  • Khi lắp đá mài tuyệt đối không được dùng búa để đóng vào đai ốc. Với việc sử dụng búa đóng trực tiếp sẽ khiến vị trí vít không đúng và có thể gây vỡ đá mài.

Trên đây là quy trình sử dụng máy mài đá đúng cách. Việc đọc kĩ hướng dẫn sử dụng có thể đảm bảo an toàn cho bạn trong quá trình làm việc.

Cách sử dụng máy mài đá

Lưu ý sử dụng máy mài đá ai cũng nên biết

Sau đây sẽ là lưu ý sử dụng máy mài đá

  • Khi mài không được tì chi tiết mài quá mạnh lên mặt làm việc của đá mài và phải được đặt trên bệ tì. Bề mặt chi tiết mài cần phải cao hơn tâm của đá mài.
  • Để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người sử dụng, người dùng cần đứng lệch một bên và ở phía hướng ra ngoài của máy mài, không được đứng đối diện với hướng tâm của đá mài.
  • Không được mài khi chưa kẹp chặt chi tiết máy, với những chi tiết máy nhỏ cần phải kẹp trên ê-tô.
  • Khi sử dụng máy mài đá cần sử dụng tấm tole để che chắn. Đặc biệt lưu ý và cẩn thận khi sử dụng máy tại những nơi dễ gây cháy nổ.

Xem thêm: Lưu ý khi sử dụng máy mài góc để cắt đá

Author: hongky