Hướng dẫn cách sửa máy mài cầm tay

Hướng dẫn sửa máy mài cầm tay

Bài viết này chia sẻ cách sửa máy mài cầm tay với các lỗi phổ biến thường gặp. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn.

Hướng dẫn cách sửa chữa máy mài cầm tay

Các lỗi phổ biến

Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ kỹ thuật sửa chữa khắc phục những sự cố đơn giản đối với tất cả các máy mài cầm tay theo nguyên lý chung của máy.

Sửa chữa máy mài có thể đơn giản như thay một đĩa mài mòn đã qua sử dụng hay phức tạp hơn là nối dây bị đứt hay thay thế một động cơ bên trong. Tùy thuộc vào sự phức tạp, người vận hành có thể tự sửa chữa máy mài cầm tay.

Trước khi tiến hành sửa chữa máy mài cầm tay thì bạn cần xác định loại máy mài mình đang sử dụng.
Chú ý:

 • Tắt nguồn điện cho máy mài trước khi sửa chữa đối với máy mài dùng điện và tháo pin đối với máy mài dùng pin.
 • Đối với máy mài khí nén: Người vận hành máy mài sử dụng điện khí nén phải đóng van không khí vào máy và mở bất kỳ van lọc khí nào nếu cần thiết; gắn thẻ ra van điều khiển không khí.
 • Điều rất quan trọng là cắt tất cả nguồn điện vào máy trước khi sửa chữa. Nếu không tuân theo các bước này, người thợ sửa chữa máy mài có thể bị thương nặng nếu máy còn điện trong quá trình sửa chữa
 • Nhiệt tạo ra từ việc sử dụng, cũng như việc sử dụng quá mức các bộ phận của máy, dẫn đến sự mài mòn và sự cố. Bảo dưỡng máy mài thường xuyên có thể giảm thiểu sự cố. Thực hiện bảo dưỡng định kỳ và thỉnh thoảng kiểm tra bộ phận máy để kiểm tra độ hao mòn. Một số trường hợp máy không có vấn đề gì nhưng một số sự cố có thể xảy ra do hệ thống điện, miếng mài và công tắc điều khiển.
 • Khi thực hiện bảo trì, nên cắt tất cả nguồn điện vào máy để ngăn ngừa tình trạng khởi động lại trong quá trình sửa chữa. Đánh dấu vào tất cả các vị trí mà nguồn điện có thể đi qua khi đang sửa chữa.
Hướng dẫn sửa máy mài cầm tay
Hướng dẫn sửa máy mài cầm tay

Hướng dẫn sửa chữa các sự cố phổ biến xảy ra đối với máy mài cầm tay:

Thay thế công tắc điều khiển

Đôi khi công tắc điều khiển hoạt động của máy bị lỗi, hãy thay thế công tắc.

 • Bước 1 Loại bỏ bất kỳ bao che chuyển đổi hoặc bảng truy cập.
 • Bước 2 Tháo các bulông hoặc ốc vít giữ nút ở vị trí.
 • Bước 3 Kéo công tắc cũ ra và thay bằng cái mới.
 • Bước 4 Lắp và siết chặt các bu lông hoặc ốc vít.
 • Bước 5 Cài đặt lại bất kỳ bảng truy cập hoặc chuyển đổi bao gồm.
 • Bước 6 Kiểm tra công tắc mới để đảm bảo nó hoạt động

Thay Đĩa mài, bánh xe hoặc đai

Máy mài thường cần thay thế miếng mài, bánh xe, hoặc dây đai. Khi sửa máy mài hoặc bảo dưỡng máy móc, người vận hành cần phải có mọi công cụ cần thiết trước khi tiếp tục. Các bước sau đây mô tả làm thế nào để thay thế một miếng mài, bánh xe, hoặc dây đai.

 • Bước 1 Mở bảng điều khiển truy cập để vào bánh xe, đai hoặc pad. Đảm bảo rằng bất kỳ nhân viên an toàn nào cũng được tham gia như một biện pháp phòng ngừa nữa để ngăn ngừa tình cờ khởi động và thương tích có thể xảy ra.
 • Bước 2 Nới lỏng bất kỳ bu lông hoặc ốc vít nào cần thiết để loại bỏ môi trường nghiền. Đối với đai, điều này chỉ có thể là một vấn đề nới lỏng một bánh xe hoặc căng. Đối với bánh xe và miếng đệm, điều này có thể liên quan đến việc nới lỏng một hạt hoặc chỉ cần tháo bánh xe hoặc miếng đệm.
 • Bước 3 Đặt dây đai, bánh xe, hoặc pad sang một bên, lắp bánh xe, miếng đệm hoặc đai. Đảo ngược hướng dẫn trong quá trình gỡ cài đặt thành công. Đảm bảo tất cả các bu lông, bộ căng và bộ phận đều được siết chặt hoàn toàn.
 • Bước 4 Lắp máy, thay thế bất kỳ bu lông, đai ốc, hoặc ốc vít đã được loại bỏ. Giải toả bảo vệ an toàn và xóa tất cả các mục đăng xuất, chẳng hạn như khóa.

Xem thêm: https://maymaicamtay.com/su-dung-may-mai-cam-tay-an-toan/

Tóm lại: Để sửa chữa máy mài cầm tay an toàn và khắc phục những sự cố phổ biến của máy mài. Các thợ sửa cần phải ngắt nguồn điện vào máy. Nếu có những lỗi về bo mạch hay các con chip phụ kiện trong động cơ thì hãy tham khảo ý kiến của kỹ thuật viên máy của hãng. Ngoài ra, nếu không thể chẩn đoán được vấn đề sảy ra với máy, hãy mang đi bảo hành để giúp xác định sự cố.

Author: hongky