Cách làm cát mài thay thế giấy ráp

Cát làm nhám, cát mài hay còn gọi là bột đá thay thế giấy ráp hiệu quả

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm kim loại, việc mài nhẵn, mài bóng bề mặt kim loại là công đoạn quan trọng, góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng cho sản phẩm.

Tổng quan về cát làm nhám, cát mài

Trong quá trình hoàn thiện sản phẩm kim loại, việc mài nhẵn, mài bóng bề mặt kim loại là công đoạn quan trọng, góp phần tạo nên giá trị thẩm mỹ, giá trị sử dụng cho sản phẩm. Muốn tạo ra một bánh mài, người ta dùng bánh xơ dừa hoặc bánh vải bò làm quả lô. Sau đó dùng một chất keo như keo da trâu hay keo xi măng để làm chất kết dính các hạt cát lên bề mặt quả lô
Cát mài hay còn gọi là bột đá là một loại cát chuyên dụng trong xử lý bề mặt kim loại. Về mặt cảm quan, các loại cát làm nhám đều rất mịn .Hiện nay, loại cát làm nhám được sử dụng phổ biến và rộng rãi nhất đó chính là cát đen. Cát đen có rất nhiều loại, chủ yếu người ta dựa vào cỡ hạt để phân loại chúng, cỡ hạt thường sử dụng từ #60, #80 đến #320. Sở dĩ cát đen có nhiều cỡ hạt như vậy là bởi mỗi loại cỡ sẽ thích hợp cho một kiểu gia công bề mặt khác nhau. Đối với cát đen có cỡ hạt mịn, chúng thường được dùng để mài bóng bề mặt kim loại. Do cỡ hạt nhỏ, nên khi tiếp xúc, cọ sát với bề mặt kim loại, chúng rất dễ dàng mài bóng bề mặt. Còn đối với cát đen cỡ hạt thô, do có kích cỡ lớn hơn loại cỡ hạt mịn, chúng thường được sử dụng trong công đoạn mài nhẵn bề mặt kim loại.

Cát mài đánh bóng kim loại

Một số lưu ý khi sử dụng

Như đã trình bày phía trên, loại cát này thường được gắn lên các quả lô bằng các loại keo, hiệu quả nhất là dùng keo công nghiệp. Vậy phải sử dụng cát làm nhám này thế nào để vừa tiết kiệm nhất mà lại vừa đem lại hiệu quả cao nhất ? Xin được cung cấp một vài lưu ý dưới đây.

– Trước khi phết keo công nghiệp lên bề mặt quả lô (hay còn gọi là bánh mài), cần đảm bảo bề mặt của bánh mài bằng phẳng, nhờ vậy, việc lăn cát sẽ trở nên dễ dàng hơn.

– Khi lăn cát, cần dùng lực đều tay ép bánh mài lên cát và lăn đi lăn lại nhiều lần để đảm bảo cát phủ kín bề mặt.

– Cho các bánh mài đã lăn cát vào lò sấy ở nhiệt độ thích hợp. Không để bánh mài ra nhiệt độ thường khi chưa sử dụng để tránh bị hút ẩm ảnh hưởng đến chất lượng của bánh mài.

Xem thêm: Bí quyết đánh bóng inox, tấm thép và ống thép

Author: hongky