Các phương pháp mài tẩy mối hàn hiệu quả

Các phương pháp đánh bóng mối hàn an toàn – hiệu quả

Hàn được coi là giải pháp hữu hiệu để kết nối các chi tiết kim loại với nhau. Hai chi tiết kim loại sau khi hàn thường để lại các vết nhiệt đen trên bề mặt. Làm sạch mối hàn hiểu đơn giản là quá trình sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động trực tiếp lên bề mặt vết hàn nhằm tẩy sạch vết nhiệt đen đem lại vẻ đẹp vốn có của kim loại.

Chất tẩy mối hàn và các phương pháp đánh bóng mối hàn

Chất tẩy mối hàn không chỉ giúp làm sạch bề mặt các mối hàn trong quá trình sản xuất, chế tạo, gia công mà còn giúp các sản phẩm hàn đảm bảo được tính thẩm mỹ, nhất là các sản phẩm chú trọng tới vẻ bề ngoài như các sản phẩm bằng inox.

Tổng quan về làm sạch mối hàn và chất tẩy mối hàn

Trong sản xuất công nghiệp, chế tạo máy móc thì hàn được coi là giải pháp hữu hiệu để kết nối các chi tiết kim loại với nhau. Hai chi tiết kim loại sau khi hàn thường để lại các vết nhiệt đen trên bề mặt. Làm sạch mối hàn hiểu đơn giản là quá trình sử dụng các tác nhân bên ngoài tác động trực tiếp lên bề mặt vết hàn nhằm tẩy sạch vết nhiệt đen đem lại vẻ đẹp vốn có của kim loại. Tẩy mối hàn có các phương pháp phổ biến là sử dụng tác động vật lý, tác động hóa học và phương pháp điện hóa … Mỗi loại đều có những ưu nhược điểm nhất định riêng của mình.

Đánh bóng mối hàn bằng tác động vật lý

Đánh bóng mối hàn nhôm

Đối với phương pháp này, chúng ta sử dụng các loại máy mài chuyên dụng kết hợp với sáp đánh bóng tác động lên mối hàn. Ưu điểm của phương pháp này là tương đối dễ sử dụng. Ngoài việc tẩy mối hàn, chúng ta có thể kết hợp đánh bóng kim loại. Nhược điểm của phương pháp này là chỉ mang lại hiệu quả cao đối với sản phẩm có mối hàn trên bề mặt phẳng hoặc nằm ở các góc dễ tẩy. Nếu như mối hàn nằm ở vị trí khuất, máy mài không tiếp xúc được thì việc tẩy sạch chúng theo phương pháp này là không thể. Ngoài ra, chất lượng sản phẩm sau khi tẩy mối hàn còn phụ thuộc vào tay nghề người thợ. Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể sẽ mất thêm công đoạn xử lý những vết lồi lõm, vết xước do mài gây ra.
Tẩy mối hàn bằng phương pháp điện hóa

Mối hàn được xử lý bằng dòng điện và hóa chất ăn mòn chuyên dụng. Loại hóa chất được sử dụng có khả năng dẫn điện. Về mặt bản chất, phương pháp này nhờ sự ăn mòn kim loại của hóa chất và dòng điện để tác động lên các mối hàn, từ đó trả lại vẻ ban đầu của kim loại. Ưu điểm của phương pháp này là thời gian xử lý nhanh, xử lý được những góc cạnh khó và đem lại hiệu quả tẩy cao. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là chi phí đầu tư máy móc cao, khó sử dụng hơn các phương pháp khác.

Tẩy mối hàn bằng tác động hóa học

Đây là phương pháp sử dụng hóa chất bôi lên mối hàn, nguyên lý của chúng là nhờ sự ăn mòn hóa học của hóa chất. Sau khi quá trình này kết thúc, mối hàn và các vết nhiệt đen trên bề mặt kim loại sẽ bị ăn mòn hết. Hóa chất được sử dụng phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay cho tẩy mối hàn chính là CDB – 02. Loại hóa chất có xuất xứa từ Thái Lan, có dạng lỏng không màu, được cung cấp đến khách hàng ở dạng đậm đặc với tỷ lệ pha nước cao ( từ 1:2 đến 1:15 ) rất dễ sử dụng và có giá thành hợp lý. Với từng mức độ của mối hàn sẽ có một tỉ lệ phù hợp với chúng, bởi bản chất của phương pháp này là sự ăn mòn hóa học. Chính vì vậy, chúng cần được pha theo tỷ lệ hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất. Sử dụng hóa chất tẩy dầu mỡ. Ưu điểm của phương pháp này là dễ sử dụng, có thể xử lý vết hàn ở mọi góc cạnh, khả năng tẩy sạch cao, không phụ thuộc vào tay nghề người tẩy mối hàn. Nhược điểm của nó là có thể thời gian tẩy sẽ lâu hơn phương pháp khác.

Xem thêm: Chất tẩy gỉ sắt thép nào tốt nhất?

Author: hongky